Địa chỉ: VPĐD: 1-3 Đường số 9, Cư xá đài ra đa Phú Lâm , Phường 13, Q6, TpHCM
Email: bongraytai88@yahoo.com
Việt Nam English

Ráy tai có vai trò gì? Có nên lấy ráy tai thường xuyên không?

Tin tức

Tin tức

Ráy tai có vai trò gì? Có nên lấy ráy tai thường xuyên không?

Ngày đăng : 14/02/2020 - 3:13 PM

Ráy tai có vai trò gì? Có nên lấy ráy tai thường xuyên không?

Nhiều người cũng thường tự hỏi không biết tại sao chúng ta có ráy tai và nó có tác dụng gì? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ráy tai đối với sức khỏe chúng ta.

Hầu hết mọi người đều cảm thấy ráy tai là một thứ khó chịu, khiến họ mất thêm thời gian để vệ sinh tai. Vậy thật sự ráy tai có vai trò gì không?

Ráy tai là gì?

Ráy tai là một lớp mỏng phủ trên da ống tai ngoài, được hình thành do chất nhờn trong ống tai trộn lẫn với các tế bào chết. Ráy tai đóng vai trò như một “vệ sĩ” ngăn chặn vi khuẩn, nấm tấn công vào các tổ chức của ống tai ngoài, đe dọa đến thính giác.

Dưới tác động của các nhung mao trên bề mặt tế bào tuyến, ráy tai sẽ di chuyển theo chiều từ trong ra ngoài, tự khô rồi bong ra ngoài.

Vì sao có ráy tai khô và ráy tai ướt?

ray-tai-co-vai-tro-gi-co-nen-lay-ray-tai-thuong-xuyen-khong-voh-1

Vì sao có người có ráy tai ướt, có người thì ráy tai khô? (Nguồn: Internet)

Ráy tai khô hay ướt tùy thuộc vào hoạt động của tuyến ráy tai khác nhau, phần lớn là ráy tai khô. Dù ở dạng khô hay ướt, ráy tai đều có nhiệm vụ bảo vệ ống tai.

Theo các nhà nghiên cứu, ráy tai ướt hay khô thường do gen quyết định. Ráy tai khô xuất hiện ở 95% người Đông Á, còn ráy tai ướt chiếm ưu thế ở người châu Âu lẫn châu Phi.

Các dấu hiệu ráy tai bất thường

Tương tự như nước bọt, nước tiểu, phân,…sự thay đổi về màu sắc hay mùi của ráy tai cũng tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn.

Dưới đây là các dấu hiệu bất thường của ráy tai cảnh báo các vấn đề sức khỏe:

  1. Ráy tai ướt có mùi hôi

Một trong những triệu chứng của viêm tai giữa là ráy tai có mùi hôi. Điều này cho biết bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc bị tổn thương tai giữa. Nếu không được nhận biết và điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến viêm tai giữa mạn tính.

  1. Ráy tai có nước và có màu xanh

Trường hợp bình thường, bạn bị đổ mồ hôi nhiều và mồ hôi của bạn chảy vào tai, trộn lẫn với ráy tai thì chất có nước tiết ra từ tai là bình thường.

Trường hợp bất thường, bạn không bị chảy mồ hôi nhưng ráy tai ướt màu vàng hoặc xanh lá cây thì có thể báo hiệu bạn bị nhiễm khuẩn tai.

  1. Ráy tai có lẫn máu khô

Điều này cho thấy bên trong tai của bạn xảy ra các vấn đề như bị xước, chảy máu, màng nhĩ thủng,…Khi có dấu hiệu này bạn nên đi kiểm tra ngay, tuyệt đối không được xem thường.

 

ray-tai-co-vai-tro-gi-co-nen-lay-ray-tai-thuong-xuyen-khong-voh-3

 

 

Ráy tai có vai trò gì? Có nên lấy ráy tai thường xuyên không?

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0931.333.035